SpaceX muốn cung cấp internet vệ tinh cho ‘vùng lõm’ của Việt Nam

(VNF) – Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ SpaceX mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

SpaceX muốn cung cấp internet vệ tinh cho 'vùng lõm’ của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn SpaceX. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại New York (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ và thế giới gồm SpaceX, Coca-Cola và Pacifico Energy.

SpaceX muốn cung cấp dịch vụ Starlink tại Việt Nam

SpaceX là tập đoàn lớn của Mỹ và hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phóng vệ tinh và truyền thông vệ tinh.

SpaceX chiếm hơn 60% số vệ tinh được phóng lên quỹ đạo Trái đất trong nửa đầu năm 2023, theo dữ liệu từ nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell ở Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ).

Kể từ năm 2019, gần như mỗi tuần, SpaceX đã phóng các tên lửa SpaceX chở cùng lúc 60 vệ tinh vào không gian. Cho tới nay, gần 5.000 vệ tinh Starlink đã được đưa lên bầu trời. Starlink đã trở thành một công cụ thiết yếu để mang Internet đến vùng sâu vùng xa và các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tại cuộc tiếp, ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu của SpaceX cho biết SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

Thủ tướng hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số.

Thủ tướng cho rằng dịch vụ internet vệ tinh cần bảo đảm chất lượng, thuận tiện với giá thành phù hợp để có thể cạnh tranh được với các công nghệ khác, các doanh nghiệp khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị SpaceX triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Pacifico Energy muốn đầu tư điện gió ngoài khơi Việt Nam

Tập đoàn Pacifico Energy (trụ sở chính ở Mỹ) là nhà đầu tư năng lượng mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản; một trong số những tập đoàn năng lượng tái tạo tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực và trên thị trường châu Á.

Từ năm 2012 đến nay, Pacifico Energy đã huy động được trên 4,6 tỷ USD cho hàng chục dự án (cả điện mặt trời, điện gió, điện gió ngoài khơi, pin tích năng) với tổng công suất khoảng 8,5 GW trên toàn cầu, tập trung ở Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Pacifico Energy hiện là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Mỹ với dự án điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MW ở Bình Thuận và dự án điện gió Sunpro 30 MW ở Bến Tre.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy, ông Nate Franklin, cho biết Việt Nam cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường quan trọng nhất của tập đoàn. Tập đoàn mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích cho các ý tưởng, kế hoạch đầu tư mới của Tập đoàn Pacifico Energy vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và tính toán tổng thể cả 5 yếu tố gồm nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Coca-Cola chuyển dịch sản xuất theo hướng xanh

Coca-Cola là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm đồ uống, xuất hiện tại hầu hết các thị trường trên thế giới, với tổng số nhân lực Công ty là 700.000 người, doanh thu năm 2022 đạt khoảng 43 tỷ USD.

Tại Việt Nam, sau gần 30 năm, Coca–Cola có tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 1 tỷ USD, với 03 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và vừa khởi công thêm 01 nhà máy ở Long An.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Hames Quincey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca-Cola đã báo cáo về tình hình và kế hoạch hoạt động, kinh doanh thời gian tới tại Việt Nam theo hướng sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động tại Việt Nam và chiến lược kinh doanh bền vững của công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất xanh, có trách nhiệm với xã hội và bảo vệ môi trường.

Với những đề xuất của Tập đoàn liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thiết kế chính sách phù hợp trên tinh thần các bên cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon