Chuyển đổi số doanh nghiệp cần bắt đầu từ thay đổi nhận thức

Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2023 (Ảnh: Đức Trung)

Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2023 (Ảnh: Đức Trung)

Đó là nhận định được đưa ra tại “Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2023” diễn ra ngày 4/10, do Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, chuyển đổi số cho doanh nghiệp được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa đột phá chiến lược đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng: “lấy doanh nghiệp làm trung tâm nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ số”.

Thực hiện các định hướng, nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao, trong giai đoạn 2021 – 2023, Cục Phát triển doanh nghiệp đã huy động nguồn lực tài trợ từ USAID thông qua dự án USAID LinkSME, từ Chính phủ Đức thông qua dự án Trung tâm chuyển đổi số Việt Nam (DTC-VN) – GIZ và đã phối hợp với các cơ quan Bộ ngành, các tổ chức hiệp hội, ngành nghề triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, tập trung vào nâng cao nhận thức, xây dựng cơ sở dữ liệu, các công cụ, tài liệu, nền tảng để chuyển đổi nhận thức cho doanh nghiệp, phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, những kết quả đạt được này còn khá khiêm tốn, các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi số.

Chính vì vậy, Cục Phát triển doanh nghiệp mong muốn lắng nghe chia sẻ từ phía các cơ quan đối tác cũng là các đơn vị cùng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để có những chiến lược cụ thể, phương án hỗ trợ chuyên sâu hơn cho doanh nghiệp trong giai đoạn 2024 – 2025 tới.

Ý kiến của các chuyên gia tại hội nghị cho rằng, để trở thành một doanh nghiệp số và tận dụng được những cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần không ngừng thay đổi và sáng tạo. Doanh nghiệp cần sẵn sàng hành động và đổi mới, tự chủ xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý doanh nghiệp và người lao động.

Theo đại diện của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), chuyển đổi số là hành trình không hề dễ dàng mà sẽ đi kèm nhiều khó khăn phải vượt qua đòi hỏi sự thống nhất và hiệp lực của toàn bộ doanh nghiệp.

Ở giai đoạn đầu tiên, doanh nghiệp cần chuyển đổi dữ liệu sang dạng số (số hóa), sau đó ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất. Từ đây, doanh nghiệp có thể ứng dụng dữ liệu số tạo ra mô hình kinh doanh và các giá trị mới.

Thời gian vừa qua, VNPT đã đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức hiệp hội để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thông qua nền tảng oneSME.

Bà Đặng Thuỳ Trang, Giám đốc Đối ngoại Grab Việt Nam gợi ý, bằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến đơn giản, các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ có thể mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên nền tảng, tiếp cận với nhóm người dùng mới nhanh chóng, rộng rãi, với chi phí tối ưu, từ đó có thêm nguồn doanh thu.

Trên thực tế, với vai trò là nền tảng thúc đẩy – hỗ trợ công tác chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, Grab cũng thường xuyên triển khai các buổi tập huấn về sử dụng nền tảng số góp phần quảng bá, tiêu thụ nông sản chất lượng tới người dùng trên nền tảng Grab. Khoảng 800 hợp tác xã nông nghiệp đã tham gia các buổi tập huấn này trong năm 2022.

Bên cạnh những trao đổi về định hướng và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp…, Hội nghị cũng đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi kép (Twin transition), các chính sách thúc đẩy chuyển đổi số của Liên minh châu Âu (EU) và tận dụng chuyển đổi số cho chuyển đổi xanh.

1800 9379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon